Cao su Đông Á

Gần 100 DN kiến nghị giãn ''siết'' nhập khẩu ôtô

Thứ sáu, 21.10.2011 10:35
Tính đến 30-5, đã có gần 100 nhà nhập khẩu ôtô trên cả nước ký đơn kiến nghị tới Bộ Công Thương đề nghị giãn tiến độ thực hiện Thông tư 20 từ 6-12 tháng, đồng thời, tổ chức đối thoại với các nhà nhập khẩu để giải đáp các vướng mắc "hậu" thông tư này.

100% "đầu hàng" với điều kiện của Thông tư 20

 

Chiều 30-5, trao đổi với PV, ông Hồ Khắc Hùng, Giám đốc điều hành công ty Tây Bắc cho biết, đơn kiến nghị về Thông tư 20 do Bộ Công Thương ban hành đã có tới gần 100 chữ ký của các nhà nhập khẩu ôtô trên cả nước. Số các doanh nghiệp này trải dài từ Bắc tới Nam như Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Hải Hưng, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Vũng Tầu, TP.HCM.

 

Nhiều nhà nhập khẩu có tên tuổi trên thị trường tham gia cùng ký đơn kiến nghị như công ty ôtô Kylin, công ty ôtô Hoàng Gia, Việt Auto, Đông Nam, Đăng Quang... Đại diện Ban Liên lạc các doanh nghiệp kiến nghị là Công ty ôtô Tây Bắc và Công ty Thiên Phúc An, trụ sở tại Hà Nội.

 

Đây đều là những doanh nghiệp phân phối xe theo hình thức nhập khẩu thương mại thông thường, không qua chính hãng.

 

Công văn này nêu rõ "để đa dạng hoá sản phẩm, phù hợp với nhu cầu và túi tiền của người tiêu dùng thì các doanh nghiệp thương mại như chúng tôi thường nhập khẩu nhiều model xe của nhiều hãng khác nhau như Kia, Hyundai, Daewoo, Toyota, Nissan, Mazda... từ các công ty thương mại tại nước ngoài, chúng tôi không thể có được Giấy chỉ định hoặc Giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng dù chỉ của một hãng chứ chưa nói tới nhiều hãng."

 

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhấn mạnh "để có được Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện do Bộ Giao thông vận tải cấp theo yêu cầu Thông tư 20 mà doanh nghiệp chỉ có 45 ngày để chuẩn bị là không thể thực hiện nổi. Vì khối lượng công việc cho giai đoạn chuẩn bị này rất lớn và phức tạp như tìm hiểu và xin bổ sung các giấy phép liên quan, phải tìm kiếm và thuê thêm nhà xưởng, phải đặt hàng mua máy móc thiết bị từ nước ngoài và vận chuyển bằng tầu biển về Việt Nam, phải tuyển dụng mới và đào tạo nhân công"... Chưa kể, đến nay các tiêu chí cấp loại giấy trên hãy còn ở dạng dự thảo.

 

Giãn tiến độ "siết" nhập khẩu ôtô

 

Các nhà nhập khẩu này đã có ít nhất 5 kiến nghị cụ thể theo từng trường hợp. Trong đó, các công ty này kiến nghị đầu tiên là Bộ Công Thương cần tổ chức một buổi trao đổi khi Thông tư 20 có hiệu lực ( 26-06-2011) để giải đáp và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

 

Đối với các hợp đồng đã được doanh nghiệp ký trước ngày 12-05-2011 là ngày Thông tư 20 ban hành, nhưng thời gian giao hàng sau ngày 26-06-2011 là ngày Thông tư có hiệu lực, các công ty đề nghị được áp dụng các quy định cũ khi làm thủ tục nhập khẩu.

 

Về tính thời hạn của Thông tư 20, công văn kiến nghị viết rõ: "Trường hợp Thông tư 20 sẽ được áp dụng có thời hạn xác định, như từ 3 tháng, 6 tháng..., khi đó các doanh nghiệp nhập khẩu chúng tôi sẵn sàng thực hiện ngay Thông tư này từ ngày 26-06-2011. Dù không có nguồn thu từ bán hàng nhưng chúng tôi sẽ cố gắng bỏ tiền túi hoặc vay mượn để đảm bảo một phần thu nhập cho cán bộ công nhân viên từ nay đến hết năm 2011. Khi nền kinh tế vĩ mô ổn định trở lại thì kính đề nghị Chính phủ cho các doanh nghiệp chúng tôi được tiếp tục kinh doanh và nhập khẩu trở lại bình thường, tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp trong nước với các công ty liên doanh và tập đoàn nước ngoài.

 

Gần 100 DN kiến nghị giãn "siết" nhập khẩu ôtô, Thị trường - Tiêu dùng, nhap khau o to, lam phat, doanh nghiep, o to, kinh te

 

Chữ ký và đóng dấu của các doanh nghiệp

 

Trường hợp Thông tư 20 sẽ được áp dụng không có thời hạn xác định, các doanh nghiệp đề nghị lùi thời hạn thi hành từ 6-12 tháng để các doanh nghiệp có thời gian tìm được hướng chuyển đổi mục đích sử dụng đối với các tài sản đã đầu tư cũng như tìm được hướng chuyển đổi nghành nghề kinh doanh.

 

Các công ty này cũng nhấn mạnh, với tình huống này thì đồng nghĩa, Thông tư 20 đã gây ra một nguy cơ hơn 2.000 doanh nghiệp nhập khẩu sẽ phải đóng cửa, giải thể hoặc phá sản, hàng nghìn các showroom, xưởng bảo hành - bảo dưỡng đã được các doanh nghiệp đầu tư với tổng số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng phải phá bỏ gây lãng phí và thiệt hại vô cùng lớn.

 

Bên cạnh đó, các nhà nhập khẩu này lưu ý, Thông tư 20 là để nhằm kiềm chế nhập siêu đối với mặt hàng ôtô nhưng lại chỉ nhằm tới khối các doanh nghiệp "không chính hãng". Nếu các công ty lắp ráp xe trong nước và các hãng xe có đại lý ủy quyền hoặc có nhà phân phối chính hãng tại Việt Nam không cùng tham gia thì mục tiêu kiềm chế nhập siêu không thể hoàn thành được. Khi đó, Thông tư 20 vô hình chung sẽ tạo nên sự độc quyền và có lợi cho các công ty nước ngoài, các công ty liên doanh thuộc VAMA, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế quốc gia và cho người tiêu dùng.

 

Kéo dài sự bảo hộ ngành lắp ráp ôtô là bất hợp lý

 

Từ năm 1991 đến nay, hàng loạt hãng ô tô đã được cấp phép thành lập liên doanh tại Việt Nam như Fiat, BMW, Mazda, GM Daewoo, Daihatsu, Toyota, Honda, Isuzu, Ford, Hino, Mercedes-Benz, Mitsubishi, Suzuki...

 

Chính phủ đã đưa ra những ưu đãi đặc biệt về thuế để các doanh nghiệp này thu lợi nhuận nhanh, tái đầu tư mở rộng sản xuất linh kiện, tăng tỷ lệ nội địa hóa. Với Luật Thuế TTĐB năm 1998, các doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất ô tô trong nước được giảm từ 60% đến 100% mức thuế suất theo biểu thuế TTĐB trong thời hạn 5 năm đầu, nếu tiếp tục bị lỗ có thể kéo dài thời gian giảm thuế từ 1 đến 5 năm. Tại Luật Thuế TTĐB sửa đổi, bổ sung năm 2004, các doanh nghiệp ô tô vẫn được xét giảm mức thuế suất này theo lộ trình giảm dần: năm 2004 giảm 70%, năm 2005 giảm 50%, năm 2006 giảm 30%. Để bảo hộ cho xe trong nước, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc luôn được duy trì ở mức rất cao (100% với giai đoạn 1991 - 2005 và xấp xỉ 80% từ 2005 trở lại đây).

 

Tất cả những ưu đãi này để đổi lấy cam kết tỷ lệ nội địa hóa 50 - 60% của các doanh nghiệp ô tô. Tuy nhiên, theo số liệu tính đến năm 2010 của Viện Nghiên cứu chiến lược - chính sách công nghiệp thì hầu hết các chỉ tiêu nội địa hóa đặt ra đã không đạt được.

 

Trước đó, kết quả thanh tra của Bộ Tài chính năm 2009 cũng đã chỉ ra thực tế: tỷ lệ nội địa hóa bình quân tại Toyota Việt Nam chỉ đạt 7%, Suzuki đạt 3%, Ford là 2%... Sau 20 năm được hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi của Chính phủ cho hoạt động sản xuất lắp ráp ô tô trong nước, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam gần như vẫn đang đứng ở điểm... xuất phát.

 

Dẫn lại các số liệu trên, các nhà buôn ôtô cho rằng, các nhà máy sản xuất ô tô hiện tại thực chất chỉ là xưởng thủ công lắp ráp xe, gần như toàn bộ các chi tiết, linh kiện quan trọng chiếm phần lớn giá trị xe đều phải nhập khẩu.

 

"Nếu xe ô tô nhập nguyên chiếc bị hạn chế nhập khẩu thì việc phải bỏ tiền ra nhập linh kiện, phụ tùng về lắp ráp để bù vào số xe nhập nguyên chiếc theo quy luật cung - cầu của thị trường là đương nhiên.

 

Tuy nhiên, đối với xe nguyên chiếc nhập khẩu thì nhà nước thu được 82% thuế trong khi đó thì với linh kiện, phụ tùng nhập khẩu nhà nước chỉ thu được 0~26% thuế (tùy loại). Kết quả là chúng ta vẫn phải dùng chừng đó ngoại tệ để nhập khẩu và mục tiêu "kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội" sẽ không thực hiện được nhưng con số ngân sách thu được từ thuế sẽ thấp hơn nhiều".

 

Nguồn giaonhanvantai

Tags:

[Trở về] [Đầu trang]

Các tin mới hơn:
» Báo động nhập siêu của khối doanh nghiệp FDI (21.10.2011)
» Cao su tấm là gì, đặc điểm vượt trội ít người biết của cao su tấm (04.06.2018)
» Tấm cao su được sản xuất như thế nào? (04.06.2018)
» Địa chỉ mua cao su tấm ở Hà Nội? (06.06.2018)
» Tấm cao su chịu Mài Mòn: Đặc tính và ứng dụng (08.06.2018)
» Tấm cao su khắc dấu là gì? Mua ở đâu? (17.06.2018)
» Ứng dụng của cao su trong đời sống không phải ai cũng biết (23.06.2018)
» Cao su và phân loại cao su những điều chưa biết (24.06.2018)
» Chính thức ra mắt lốp không hơi cho xe đa dụng UTV (11.07.2018)
» Bí quyết chọn mua xe cày cũ (17.07.2018)