3 bí kíp để sử dụng lốp ô tô an toàn, hiệu quả

huong dan su dung lop o to an toan

Lốp xe là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt đối với ô tô, lốp xe còn gánh toàn bộ trọng lượng rất lớn của xe đồng thời thường xuyên phải va chạm với những chướng ngại vật trên đường đi. Chính vì thế, làm sao để sử dụng lốp xe ô tô hiệu quả, an toàn là mối quan tâm hàng đầu của người lái xe.

1. Thời điểm cần thay lốp xe ô tô

Khi xe ô tô đã di chuyển được tổng quãng đường từ 45.000km trở lên hoặc lốp xe được  sử dụng từ 5 đến 6 năm kể từ ngày sản xuất được ghi trên lốp xe, người lái xe cần đưa xe đi kiểm tra để đánh giá mức độ mài mòn của lốp. Đó là trường hợp lốp xe ô tô được sử dụng theo điều kiện bình thường. Những trường hợp xảy ra sự cố bất thường như: lốp xe ô tô bị rách do đâm phải vật nhọn, bề mặt lốp bị nứt do nhiệt độ cao hoặc bị tác động lực quá lớn thì lái xe cần cho kiểm tra và thay lốp ngay khi cần.
Trên lốp xe nhà sản xuất cũng thiết kế các chỉ dấu để lái xe có thể nhận biết được độ mòn của lốp. Nếu hoa lốp có độ sâu khoảng 1,6 mm trở xuống thì tài xế cần thay lốp mới cho xe.

2. Quy định khi thay lốp xe ô tô

Không có loại lốp tốt nhất vì nhu cầu của mỗi người khác nhau. Dưới đây là những điều nên và không nên khi bạn quyết định mua hoặc thay lốp xe mới:
– Không nên chọn lốp quá rẻ vì lốp xe rẻ tương đương với kém chất lượng.
– Không nên từ chối thay lốp mới, đặc biệt với những người không có thói quen bảo trì lốp xe thường xuyên.
– Nên tìm đến các đại lý lốp xe lớn, lâu năm với dịch vụ đầy đủ, đảm bảo chất lượng.
– Nên thay lốp theo cặp sẽ giúp cho xe cân bằng và ổn định.

3. Cách kiểm tra độ mòn của lốp xe ô tô

Lốp xe ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng nên để đảm bảo an toàn khi lái xe và tiết kiệm chi phí thay thế bộ phận này, người lái xe cần biết xác định độ hao mòn của lốp xe và thay lốp khi cần thiết.
Áp dụng tiêu chuẩn nhà sản xuất
Theo tiêu chuẩn của hầu hết các nhà sản xuất lốp xe ô tô, độ sâu gai lốp (ta-lông) nhỏ hơn 1,6 mm tức là lốp xe đã bị mòn quá mức và mất an toàn.
Dựa vào số km đã đi
Thông thường, lốp xe thường có tuổi thọ khoảng 45.000 km đi đường, với điều kiện đường đi ở dạng chuẩn, bằng phẳng. Nếu thường xuyên di chuyển xe ở những vùng đường xá gập ghềnh, nhiều sỏi đá, … thì tuổi thọ của lốp xe sẽ ngắn hơn. Vì vậy, bên cạnh số km xe đã di chuyển, lái xe cần đánh giá mức độ mài mòn của lốp dựa trên điều kiện đường xá ước chừng tuổi thọ của lốp xe.
Những chỗ phồng hoặc bong tróc trên thành lốp
Những vết phồng hay bong tróc trên thành lốp chính là nguyên nhân khiến thành lốp bị mài mòn. Việc thành lốp bị mòn có thể khiến lốp xe bị nổ đột ngột gây sự cố nghiêm trọng trong quá trình tham gia giao thông. Chính vì vậy, thấy thành lốp có các dấu hiệu trên lái xe cần thay lốp xe ngay.
Thanh chỉ độ mòn bắt đầu xuất hiện
Hiện nay, nhiều loại lốp xe hiện đại có tình năng đánh giá độ mòn thông qua các thanh chỉ dấu nằm dưới các rãnh. Những thanh chỉ dấu này không thể nhìn thấy hoặc khó có thể nhìn tháy khi lốp xe còn mới. Vì thế, sau một thời gian chạy xe, chúng sẽ dần xuất hiện và khi 1 hoặc 2 thanh này xuất hiện rõ nét tức là lúc bạn cần phả thay lốp xe mới.
Vô lăng rung lắc
Vô lăng rung lắc cũng là một trong các dấu hiệu cho thấy lốp xe đã bị mòn. Khi lái xe qua những đoạn đường xấu thì việc vô lăng rung lắc là điều bình thường. Nhưng sau một thời gian lái xe chúng ta sẽ tự cảm nhận được vô lăng rung lắc thế nào là bất thường. Và khi đó bạn cần phải đưa xe đi kiểm tra lốp và thay mới khi cần thiết.
Quá thời hạn sử dụng lốp
Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ khuyến cáo nên thay lốp mới 6 năm một lần. Trên lốp đều có những biểu tượng và chỉ số để hướng dẫn người sử dụng thời điểm nào cần thay mới trong trường hợp sử dụng bình thường, không gặp phải sự cố nào.
Tự hào với nhiều năm cung cấp các loại lốp xe ô tô chính hãng, chất lượng cao đến từ các thương hiệu nổi tiếng, giá cả cạnh tranh, thị trường phân phối rộng khắp cả nước cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, Cao su Đông Á luôn sẵn sàng đồng hành an toàn cùng quý khách trên mỗi chặng đi.
Thông tin liên hệ:
  • Tel : 043 7822 668
  • Hot line: 0913.502.817 
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MAI CAO SU ĐÔNG Á
Văn phòng Công ty: Số 4I4 – Ngõ 37 – Đường Trần Kim Xuyến – Khu Đô Thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội *

One thought on “3 bí kíp để sử dụng lốp ô tô an toàn, hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913502817
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon