Lái xe trong trời mưa, đường ngập cần nằm lòng 8 quy tắc vàng này

Cánh tài xế ngán nhất ra là ra đường trời mưa bão khi ngày càng nhiều tuyến đường bị ngập và ngập sâu khi mưa bão. Nếu ra đường là việc không đừng được thì bạn nên nằm lòng 8 quy tắc vàng dưới đây.

1. Kiểm tra tình trạng sẵn sàng của cần gạt nươc, đèn pha cốt, đèn sương mù

Nước mưa sẽ gây hạn chế tầm nhìn cho tài xế. Do đó, trước khi đi trời mưa, tài xế cần quan tâm đặc biệt đến 2 bộ phận này; Cần gạt nước và đèn pha. Đảm bảo tình trạng hoạt động của 2 bộ phận này trong tình trạng tốt. Nếu có hỏng hóc, cần thay thế cần gạt nước để bộ phận này luôn có thể làm sạch kính chắn gió khi mưa gây hạn chế tầm nhìn.
lai xe troi mua duong ngap
Đèn chiếu xa,chiếu gần, đèn sương mù cũng phải luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động. Tuy nhiên, không lạm dụng đèn chiếu xa trong điều kiện trời mưa để tránh gây chói cho xe đối diện, trừ phi mật độ giao thông ít.
Khi tầm nhìn bị hạn chế, đèn sương mù phía sau là tín hiệu nhận biết giữa các xe với nhau. Tài xế cũng cần cân nhắc sử dụng đèn sương mù. Điều này giúp người lái tính toán khoảng cách phù hợp giữa hai xe.
Tuy nhiên, tài xế lưu ý, trong điều kiện mưa lớn, sử dụng đèn sương mù phía sau có thể “át” đèn báo phanh, khiến người lái phía sau đôi lúc không phán đoán được tình huống bất ngờ phía trước.

2. Tránh đường ngập là tốt nhất. Nếu phải đi hãy chọn tim đường

Nguyên tắc quan trọng  nhầt phải nhớ là nếu không chắc về độ sâu của vùng nước ngập thì không nên cho xe đi qua. Đặc biệt là trránh lái xe qua khu vực nước chảy xiết.
Nếu bạn vẫn phài vượt qua vùng ngập nước, thì cần xác định điểm cao nhất của mặt đương, thường là tim của mặt đường và di chuyển theo trục này .

3.  Tránh vùng nước sâu, tránh đi xe vào lề đường

Hậu quả của việc ngập nước vào trong khoang máy thì bạn biết rồi. Nếu như xe bị ngập quá nửa bánh xe thì điều này có thể xảy ra:   nước bẩn lọt vào khoang máy làm hỏng động cơ, nguy cơ xảy ra thủy kích. Ngoài ra, các bộ phạn khác cũng bị nước làm giảm tuổi thọ như hộp số, trục các-đăng…
Theo những người lái xe có kinh nghiệm, nguyên nhân ngập nước vào trong khoang máy và thậm chí là vào cả bên trong cabin ô tô phần nhiều là do xe vào vùng nước ngập quá nửa bánh xe, hoặc bị tạt nước từ xe khác. Do đó, điều quan trọng để tránh rủi ro trên, bạn nên cân tránh lái xe vào vùng nước ngập sâu, đặc biệt là hạn chế đi sát 2 lề đường bởi mặt đường thường được thiết kế dốc về 2 bên lề, khu vực này thường ngập sâu nhất.

4. Hạn chế tốc độ, giữ khoảng cách an toàn, không vượt ẩu

Trời mưa chính là lúc tầm nhìn bị hạn chế, các cảm giác khác như thính giác cũng bị hạn chế, hơn nữa đây cũng là lúc mặt đường trơn trượt, độ bám giảm.
lai xe troi mua duong ngap2
Độ ma sát giữa lốp và mặt đường giảm làm cho việc lái xe khó khăn hơn. Chính vì thế, khoảng cách phanh cho đến khi xe dừng lại vì thế cũng tăng lên.
Ở điều kiện đường khô ráo bình thường thì cự li giữa hai xe ít nhất là 25 m. Tuy nhiên, với đường ướt tài xế cần tăng ít nhất gấp đôi khoảng cách an toàn hoặc hơn để đảm bảo an toàn giao thông trong thời tiết xấu
Do đó, để an toàn, tốt nhất là bạn hãy nên chạy số thấp, tốc độ trung bình và giữ đều chân ga, tránh nhấn phanh hoặc đánh lái đột ngột cho đến khi qua khỏi vũng nước và giữ khoảng cách với các xe phía trước, không bon chen với những xe tải trọng lớn vì những xe này có thể tạo ra sóng nước lớn hắt nước lên xe của bạn vượt khi qua những vũng nước lớn, hoặc làm giảm tầm nhìn, khiến giao thông có thể gặp nguy hiểm.
Để làm được điều này, người lái cần quan sát trước và tính toán điểm vượt hợp lý.
lai xe troi mua duong ngap4(2)
Và một điều lưu ý khác là khi đi qua những vũng nước trên đường, hoặc đi qua đoạn đường ngập, không nên đi quá nhanh vì có thể xảy ra hiện tượng trơn trượt bánh hoặc tạo sóng nước ảnh hưởng đến xe khác.
Tốt nhất, bạn hãy nhường đường cho  xe trước để tránh va chạm hoặc trường hợp buộc phải chuyển hướng do xe đi trước hoặc xe đi ngược chiều chết máy.

5.   Bật đèn chiếu xa (pha) cẩu thả khi chạy trong mưa đêm là tự sát

Trong khi giao thông với điều kiện bình thường, việc chiếu pha tùy tiện vào xe đối diện gây ra hiện tượng chói mắt, “mù dở” đã rất nguy hiểm thì  trong điều kiện mưa to gió lớn thì bật đèn pha cẩu thả sẽ là thảm họa. Bởi vì, khi trời mưa, các hạt nước mưa sẽ phản xạ ánh sáng và hàng triệu triệu hạt mưa sẽ khiến tầm quan sát gần như bị vô hiệu.
Bên cạnh đó, đường ướt, trơn trượt thì mọi thao tác xử lý sẽ không còn chính xác, tăng nguy cơ tai nạn cao. Vì vậy, khi di chuyển ở đường có xe ngược chiều, bạn nên dùng đèn cốt (chiếu gần) để an toàn cho xe đối diện và cho chính bản thân mình.
lai xe troi mua duong ngap3

6.  Tránh phanh gấp

Đi trong thời tiết nào thì việc phanh gấp cũng nên hạn chế. Khi đi trong đường ngập, phanh gấp sẽ tạo ra quán tính lớn làm nước dễ tràn lên khu vực lưới tản nhiệt và đi vào ống hút gió.
Một kinh nghiệm được những tài xế chia sẻ là sau khi đi xe qua khu vực ngập nước nên lưu ý rà phanh để gạt bớt nước cũng như bùn đất, rác bám trên đĩa phanh, hoặc nếu có điều kiện tốt nhất nên rửa xe sau khi “Lội nước” để rửa sạch bùn đất bám vào các bộ phận của xe, đảm bảo an toàn cho xe và tránh han gỉ.

7.  Đừng bao giờ mở cửa khi xe đang ngập nước, tắt hệ thống điều hoà

lai xe troi mua duong ngap1

Khi cho xe đang đi qua vùng ngập nước, tuyệt đối không được mở cửa vì nếu mở cửa nước ngập lập tức tràn vào xe. Nếu bị nước tràn vào thì hậu quả khôn lường.
Bên cạnh đó, người lái khi đi qua vùng nước ngập nên về số 1, và giữ đều ga ở mức độ vừa phải. Với những xe số tự động nên chuyển sang chế độ bán tự động. Đồng thời, nên tắt điều hoà

8. Nếu xe chết máy tuyệt đối không khởi động lại

Nhiều người đã trả giá khi xe đi qua vùng ngập nước bị chết máy, sau đó cố tìm cách khởi động lại. Xe chết máy là do nước đã vào động cơ gây hu hại các bộ phận kết nối giữa piston. Việc cố tình khởi động lại sẽ làm cho xe hư hỏng nặng, gãy tay biên, nặng hơn là có thể phải thay cả hệ thống động cơ.
Tốt nhất khi này là đẩy xe lên nơi khô ráo và gọi cứu hộ.

Trả lời

0913502817
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon