6 lưu ý khi sử dụng lốp không săm không thể không biết

Nếu bạn đang đi 1 chiếc xe máy và sử dụng sử dụng lốp không săm, thì điều dưới đây không thể không biết đây để giữ lốp được bền, và vận hành an toàn hơn.

Tin bài liên quan:

Lốp không săm: ưu nhược điểm

 Ưu điểm: Lốp không săm giúp giảm trọng lượng xe, khiến xe bám đường tốt hơn và an toàn hơn trong quá trình vận hành.
Lý do là vì khi bị đinh hay vật nhọn đâm vào, lốp không săm không bị xì hết toàn bộ hơi và giúp người điều khiển xe đi thêm được đoạn đường nhất định trước khi đến nơi sửa chữa, thay lốp…
Nhiều người dựa vào ưu điểm này mà thiếu quan tâm đến lốp. Tuy nhiên, theo những thợ xe có kinh nghiệm thì người dùng vẫn cần lưu ý những điểm sau để giữ lốp được bền hơn vì dù sao lốp không săm cũng vẫn có nhược điểm.

1. Bơm lốp đủ hơi đúng áp suất

Việc này thì cần cho bất kể loại lốp nào dù có là lốp không săm. Đi lốp non sẽ khiến cho vận hành tiêu tốn xăng, mất an toàn khi lưu thông. Hơn nữa, bơm lốp đúng áp suất sẽ làm giảm nguy cơ bị thủng lốp, hỏng lốp

2. Thay lốp

Đặc biệt lưu ý khi talon lốp (các hoa văn trên lốp) độ dày chỉ còn còn từ 1-3mm, thì nên thay lốp mới. Nếu cố sử dụng lốp không săm khi lốp đã quá mòn sẽ khiến cho lốp không bám đường, mất an toàn khi đi trời mưa nhất là nguy cơ nổ lốp rất cao khi đi đường dài. Ngoài ra, khi vận hành với lốp quá mòn cũng sẽ làm tiêu tốn xăng hơn.

3. Hết sức cẩn thận khi vá lốp không săm

Nhược điểm lớn nhất của lốp không săm là khi bị dính đinh hay vật nhọn gây thủng lốp, xì hơi thì việc vá lốp không săm lại đòi hỏi thợ sửa chữa phải có chuyên môn cao, vì nếu không vá lốp đúng kỹ thuật làm cho vết thủng không thể kín hơi.
Thông thường khi bị thủng lốp, và mang đến các hiệu sửa xe thì họ thường vá rút. Tuy nhiên, cách này nhanh nhưng chỉ là tạm thời, vì sau 1 thời gian ngắn chỗ vá sẽ bị hỏng.

4.  Vá theo phương pháp nào?

Vá trong vẫn là cách tốt nhất đối với lốp không săm. Khi đó, người thợ sửa xe sẽ tháo vỏ lốp bằng máy chuyên dụng, rồi làm sạch bề mặt bên trong lòng lốp và dán miếng vá lên chỗ thủng. Đây là cách làm tốt nhất được chính các nhà máy sản xuất lốp khuyến nghị người sử dụng.

5. Không nên dùng keo tự vá

Nhiều người tự tin khi đổ keo tự vá vào lốp xe và đóng đinh vào lốp để biểu diễn. Mặc dù khi sử dụng loại keo này thì khi xe cán phải đinh, dung dịch keo sẽ tự bít lỗ thủng, tránh tình trạng lốp xe bị xì hơi đột ngột gây tai nạn.
Tuy nhiên, thực tế, nếu để dung dịch keo tự vá tồn tại lâu trong bánh xe sẽ dẫn đến tình trạng dung dịch keo tự vá ăn mòn vành và lốp xe như bị mục, rỗ và ôxy hóa.

6. Lưu ý vành xe

Sử dụng lốp không săm thì yếu tố kín hơi giữa vành và lốp là điều quan trọng nhất. Do đó, bạn phải đặc biệt quan tâm đến vành xe khi sử dụng lốp không săm. Khi đi trời mưa hoặc vành xe bị ngâm nước nhiều sẽ dễ dẫn đến bề mặt vành bị rỗ, bị ăn mòn hoặc han gỉ chỗ tiếp xúc với lốp, khi đó tác dụng làm kín hơi sẽ bị hạn chế hoặc không còn nữa.
Dấu hiệu nhận biết điều này là cứ bơm hơi căng vài ngày sau đó lại  lốp non trở lại dù không bị châm kim hay vật nhọn đâm vào thì đó chính xác là do vành xe bị ăn mòn.
Khi đó,bạn phải sử dụng phương pháp tạm thời là đánh bóng vành, hay mạ lại vành. Tuy nhiên, cách tốt nhất là thay thế vành để đảm bảo áp suất hơi trong lốp luôn đủ.

Trả lời

0913502817
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon