Kéo dài ‘tuổi thọ’ cho lốp xe bằng cách nào?

Lốp xe là bộ phận quan trọng hàng đầu đối với phương tiện, nó liên quan tới sự vận hành an toàn và bền bỉ của xe. Hơn nữa, sẽ tiết kiệm được số tiền không nhỏ nếu bạn biết bí quyết này.

1.  Chọn lốp xe phù hợp

Tối kỵ sử dụng lốp xe không phù hợp với xe kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Bạn nên lựa chọn bộ lốp phù hợp với xe và điều kiện vận hành của chiếc xe.  Theo đó, chiếc lốp phù hợp với xe và mục đích sử dụng phải thỏa mãn những điều kiện sau:

  • Kích thước phù hợp với hệ thống bánh xe
  • Có tỉ số tốc độ phù hợp với nhu cầu
  • Tùy từng điều kiện tải trọng xe như:  chở nhiều người, chở  hàng…

2.   Tránh tăng tốc đột ngột rất hại lốp

Tăng tốc đột ngột rất hại lốp. Do đó, nên tránh  tăng tốc đột ngột. Bởi, khi bạn tăng tốc đột ngột sẽ dẫn đến hiện tượng lốp bị mài mòn do lực ma sát với mặt đường, nếu thường xuyên tăng tốc đột ngột sẽ làm cho độ hao mòn lốp lớn, làm giảm tuổi thọ của lốp.

3. Hạn chế phanh gấp

Giống như việc tăng tốc đột ngột, thì phanh gấp xe cũng sẽ dẫn đến sự mài mòn của lốp nhanh hơn. Ngoài ra, phanh gấp còn khiến lốp xe bị mài mòn không đều, khiến cho quá trình hoạt động của lốp không ổn định.  Và đương nhiên bạn phải chi phí thường xuyên cho công đoạn bảo hành, bảo dưỡng.

4. Cẩn thận khi leo vỉa hè

 Khi leo vỉa hè cần tạo 1 góc tiếp xúc có độ dốc. Vì khi đó, lốp xe đầu tiên tiếp xúc vỉa hè sẽ phải chịu một áp lực rất lớn từ  toàn bộ lực ép xe, gồm một phần trọng lượng và lực truyền động dồn lên bánh xe đó.  Nếu góc tiếp xúc không tạo ra một độ dốc để xe vượt qua thì lốp xe này sẽ dễ dàng bị nứt do chịu áp suất quá lớn. Bạn nên cân nhắc leo lên những vỉa hè có độ dốc tương đối, hạn chế tối đa những vỉa hè vuông góc với mặt đường.

5. Tránh ổ gà

 Ổ gà là nỗi kinh hoàng của các tài xế vì các miệng ổ gà thường không mấy thân thiện với lốp xe, chúng sắc nhọn và lởm chởm. Nếu lốp xe thường xuyên tiếp xúc với bề mặt này sẽ dễ bị rách và hư hại, nhất là  khi bạn phanh xe. Nếu thường xuyên đi đường xấu bạn phải cân nhắc việc thay bằng lốp chuyên dụng

 6. Đảo lốp

Điều này có thể bạn đã được biết. Đảo lốp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và nâng cao độ an toàn khi lái xe. Theo các chuyên gia, định kỳ kiểm tra và đảo lốp khi quãng đường đi đạt khoảng 5.000 km tại các trung tâm uy tín. Ngoài ra, việc đảo lốp nên kết hợp với việc cân bằng lốp xe và kiểm tra các góc đặt bánh.

7. Cẩn thận khi đánh bóng lốp

Làm đẹp cho lốp là thói quen mà nhiều người thường làm. Tuy nhiên, là đẹp lốp cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của lốp xe vì khi đánh bóng người ta có thể sử dụng dầu hoặc hóa chất. Nên nếu làm việc này, bạn hãy đảm bảo không có hóa chất dính trên bề mặt lốp nhất là phần tiếp xúc với mặt đường.

8. Đảm bảo lốp luôn đạt áp suất phù hợp

Từng loại xe và từng loại lốp cụ thể có mức áp suất lốp khác nhau để giúp xe có khả năng vận hành tốt nhất. Vì vậy, trước khi sử dụng, bạn cần tìm hiểu kỹ để xem mức áp suất lốp nào phù hợp với khả năng vận hành của xe. Và không nên quên kiểm tra lốp sau khi bơm xem có khí rò rỉ từ lõi van, vành hoặc xung quanh van trước khi đóng nắp van. Ngoài ra, định kỳ mỗi tháng kiểm tra ít nhất một lần để đảm bảo lốp xe có mức áp suất thích hợp.
Riêng với xe có bánh kép, sự chênh lệch áp suất lớn giữa bánh trong và bánh ngoài có thể gây hư hỏng hoặc hao mòn không đều. Bởi vậy, hãy lưu ý để điều chỉnh để áp suất của cả lốp trong và lốp ngoài trở về ngang bằng nhau.

Trả lời

0913502817
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon