Áp suất lốp xe máy bao nhiêu là vừa?

Áp suất lốp xe máy bao nhiêu là vừa? Việc bơm xe đúng áp suất tiêu chuẩn có quan trọng hay không? Hãy cùng Cao su Đông Á tìm hiểu

Lốp xe máy (hay còn có cách gọi khác là vỏ xe máy). Đây là bộ phận của xe máy luôn tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và chịu áp lực, ma sát. Bởi vậy, việc chọn loại lốp xe máy có chất lượng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, người vận hành xe máy hay ô tô cũng cần phải hiểu biết về áp suất lốp, áp suất tiêu chuẩn lốp xe máy để đạt hiệu quả tối ưu.

Áp suất lốp xe máy là gì?

Áp suất lốp xe máy nói một cách đơn giản là độ căng hay non của lốp xe. Việc căng hay non phụ thuộc vào lượng không khí được bơm vào trong săm lốp. Lượng không khí này sẽ tạo áp lực (lực ép có phương vuông góc với mặt phẳng bị ép) trên một đơn vị diện tích bị ép gọi là áp suất

Áp suất tiêu chuẩn là gì ?

Mỗi loại lốp đều được nhà sản xuất quy định 1 lượng khí nhất định bơm vào lốp để đảm bảo lốp vận hành tối ưu. Đây chính là áp suất tiêu chuẩn. Áp suất tiêu chuẩn được ghi trên lốp với các thông số ký hiệu kỹ thuật.
Áp suất tiêu chuẩn của lốp xe máy Honda Leadlốp xe máy Honda SH khác với áp suất tiêu chuẩn của lốp xe tay galốp Xe Máy – lốp gai địa hình
Khi bạn bơm xe căng quá mức  quy định tiêu chuẩn này gọi là lốp căng. Khi bơm xe dưới mức quy định này gọi là lốp non hơi hay lốp mềm.
Các nhà xuất lốp xe máy đã tính toán rất kỹ về áp suất tiêu chuẩn để lốp xe được an toàn nhất và lốp sử dụng được lâu bền nhất.

Thông tin về Áp suất lốp tiêu chuẩn ghi ở đâu?

Áp suất lốp tiêu chuẩn thường được ghi trên lốp xe. Với các đơn vị thường được sử dụng như đơn vị psi (pound per square inch) hoặc kPA (kilopscal), Bar, Kg/cm2 (trên đồng hồ)
Mỗi nước hoặc khu vực sử dụng một đơn vị chung: Mỹ thường dùng Psi , Ksi , Châu Âu thì dùng đơn vị Bar , mbar còn Châu Á như Nhật thì dùng Kpa , Mpa , Pa
Vì vậy, bơm lốp xe máy bao nhiêu psi? Bơm lốp xe máy bao nhiêu bar? Bơm bánh xe máy bao nhiêu kg? là những câu hỏi tương tự nhau
Bơm lốp xe máy bao nhiêu psi? PSI ở đây chính là đơn vị đo áp suất lốp theo hệ đo lường của Anh (theo inch và pound), viết tắt của Pound per Square Inch chính xác hơn là Pound-force per Square Inch. Anh Mỹ, Canada thường dùng hệ đo lường này.
Theo đó Psi là đơn vị đo áp suất tính trên inch vuông, ký hiệu Psi còn có thể viết là ( Ibf/in2). Theo công thức chuyển đổi thì : 100 Psi = 7kg/cm2. Như vậy nếu trên lốp ghi ký hiệu áp suất bơm là 35 Psi thì phải bơm lốp đạt áp suất khoảng 2,45kg/cm2″
Bơm lốp xe máy bao nhiêu bar? Bar là đơn vị đo áp suất ít được sử dụng hơn. Đây không phải là một phần của hệ thống đơn vị quốc tế (SI).
Bar và milibar được giới thiệu bởi nhà khí tượng học người Na Uy Vilmus Bjerknes, người sáng lập ra phương pháp dự báo thời tiết hiện đại.
Dưới đây là 1 số cách quy đổi đơn vị áp suất chuẩn
1 bar            =            1.02 kgf/cm2
Tính theo ” hệ mét ” đơn qui đổi theo đơn vị đo áp suất 1 bar chuẩn
1 bar            =            0.1 Mpa ( megapascal )
1 bar            =            1.02 kgf/cm2
1 bar            =            100 kPa ( kilopascal )
1 bar            =            1000 mbar ( milibar )
1 bar            =            100000 Pa ( pascal )
Tính theo ” hệ thống cân lường ” qui đổi theo đơn vị áp suất 1 bar chuẩn
1 bar            =            0.0145 Ksi ( kilopoud lực trên inch vuông )
1 bar            =            14.5 Psi ( pound lực trên inch vuông )

 Áp suất lốp xe máy bao nhiêu là vừa?

Áp suất lốp xe máy bao nhiêu là “vừa” là câu hỏi nhiều người đi xe thắc mắc.  “Vừa” ở đây chính là bơm đúng áp suất tiêu chuẩn quy định ghi trên lốp xe, vỏ xe. Ngay cả cùng 1 hãng xe thì các loại xe khác nhau thì áp suất lốp xe đó cũng khác nhau như Lốp xe winnerLốp xe Wave RS, RSX, sẽ khác Lốp xe Future NeoLốp xe DreamLốp xe Suzuki nam giá rẻ
Trong khi các nhà sản xuất lốp xe thường dùng đơn vì là kPa để ghi lên lốp thì đồng hồ đo áp suất cơ bản lại dùng đơn vị kg/cm2 để đo áp suất lốp. Lúc này ta cần quy đổi từ kPa sang kg/cm2 để biết được áp suất cần thiết là bao nhiêu. Cách đơn giản là nhân cho 0.0102
Ví dụ: Áp suất lốp được ghi trên lốp xe là 225 kPa sẽ bằng 225 x 0.0102
  = 2.295 kg/cm2 ~ 2.3 kg/cm2
Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng làn như vậy. Một số nhà sản xuất xe máy làm tròn số nên thường nhân cho 0,01 để dễ tính. Bởi vậy khuyến cáo của họ là  2.5 kg/cm2 thay vì 2.3 kg/cm2. Độ chênh lệch áp suất lúc này rơi vào khoảng 2% – 3%, theo các chuyên gia là không khác nhau nhiều và chấp nhận được

Áp suất lốp xe máy không đúng tiêu chuẩn có bị sao không?

Áp suất lốp xe máy không đúng tiêu chuẩn có nghĩa là quá non hoặc quá căng. Việc này sẽ làm độ bền của lốp xe giảm. Nghiêm trọng hơn áp suất lốp không đúng theo áp suất lốp tiêu chuẩn còn có thể ảnh hưởng đến khả năng điều khiển phương tiện, thiếu an toàn, gây nguy hiểm.
Khi áp suất lốp quá mức tiêu chuẩn – Lốp căng
Bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường bị giảm có thể dẫn đến trượt lốp khi phanh hoặc dễ trơn, trượt khi trời mưa gió, đường ướt, đường.
Lốp quá căng cũng khiến khả năng giảm sóc của xe máy giảm đi, người ngồi trên xe bị xóc, không thoải mái, căng quá cũng làm cho các bộ phận trên xe dễ bị hư hỏng.
Lốp xe căng quá tiêu chuẩn cũng làm cho việc điểu khiển phương tiện kém khi đi qua ổ gà  vì cổ xe quá lỏng lẻo khó giữ yên và thăng bằng khi cổ xe khi đang chạy.
Lốp xe bơm quá áp suất tiêu chuẩn cũng khiến cho giảm tuổi thọ lốp. Phần giữa bề mặt lốp tiếp xúc với đường phải chịu lực nhiều hơn bình thường. Hơn nữa, lốp quá căng đồng nghĩa với áp suất lốp rất lớn. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng không khí sẽ giãn nở làm tăng áp suất lốp có thể gây ra nổ lốp vô cùng nguy hiểm.
Ngoài ra, nếu lốp quá căng còn gây lãng phí nhiên liệu do  bánh xe phải quay nhiều vòng hơn nhưng tiếp xúc mặt đất số vòng ít hơn
Khi áp suất lốp Lốp non hơn mức tiêu chuẩn – Lốp non
Ngược lại, khi áp suất lốp dưới áp suất tiêu chuẩn –non quá. Bề mặt lốp tiếp xúc mặt đường tăng, làm tăng ma sát gây tiêu hao nhiên liệu.
Khi đó, cổ lại lại cứng hơn bình thường nên mất nhiều sức lực, mỏi tay khi điều khiển.
Diện tích tiếp xúc của lốp tăng, ma sát tăng, làm tăng nhiệt độ nơi tiếp xúc với mặt đường cũng  làm giảm tuổi thọ lốp thậm chí có thể gây nổ lốp bất thường.

Có nên bơm lốp xe đúng áp suất lốp tiêu chuẩn hay không?

Câu trả lời đương nhiên là có! Để áp suất lốp xe đúng tiêu chuẩn sẽ khiến cho xe vận hành an toàn ở mức tốt nhất có thể. Nếu đi xa đặc biệt lưu ý điều này

Khi nào nên bơm lốp xe cao hơn áp suất lốp tiêu chuẩn?

Khi đi trong nội thành, các chuyên gia khuyên bạn nên để áp suất lốp căng hơn mức tiêu chuẩn vào khoảng 10%.
Nhà sản xuất lốp Michelin đã thử nghiệm và kết luận rằng sự ảnh hưởng của áp suất lốp căng hơn mức tiêu chuẩn từ 5%-10% đến tuổi thọ lốp là gần như không đáng kể so với việc để áp suất lốp xe ở mức non hơn áp suất lốp tiêu chuẩn là 5%.

 Có 1 số điều về áp luất lốp bạn nên lưu ý

Áp suất lốp của bánh trước nên để thấp hơn bánh sau ít nhất là 0.25 kg/cm2
– Chỉ kiểm tra áp suất và bơm hơi khi lốp xe ở trạng thái nguội hoàn toàn. Vì khi lốp xe nóng, áp suất hơi bị giãn nở sẽ làm cho chỉ số đo áp suất hơi không chính xác.
– Sau khi đi đường xa về, thường phải mất ít nhất 4 tiếng để lốp xe mới nguội hoàn toàn.
– Tốt nhất nên kiểm tra áp suất lốp vào mỗi buổi sáng để có chỉ số chính xác

Trả lời

0913502817
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon