Cao su lưu hóa là gì?

tam cao su xop cao su luu hoa

Cao su lưu hóa là cao su đã được làm gia tăng độ cứng, độ bền, dẻo bằng kỹ thuật gia nhiệt và cho cao su kết hợp với lưu huỳnh. Nên người ta gọi là cao su lưu hóa

Quá trình lưu hóa cao su 

Quá trình lưu hóa cao su diễn ra như sau: người ta kết hợp nguyên liệu cao su với các thành phần khác để tạo ra một hỗn hợp. Sau đó, hỗn hợp này được trộn với lưu huỳnh và qua công đoạn xử lý trong khuôn mẫu đã được gia nhiệt, hoặc lưu hóa trong nứơc nóng, khí nóng hay hơi nứơc để cho ra sản phẩm cao su lưu hóa.
Các thành phần khác có thể bao gồm:  chất tạo đàn như polyisopren hoặc cao su tự nhiên, một số loại cao su tổng hợp (như cao su isopren tổng hợp, cao su polybutadien, cao su styren-propylen, cao su etylenpropylendien, cao su butyl, cao su dẻo nhiệt và cao su nitryl.
Hàm lượng lưu huỳnh để gia tăng độ bền, độ dẻo dai cho cao su có thể chiếm tới 30%. Khi đó sẽ cho ra một loại sản phẩm được gọi là ebonit. Ngoài lưu huỳnh người ta cũng sử dụng  một vài loại hóa chất đắt tiền khác như Se và Te  để tạo ra một số sản phẩm mang tính đặc biệt hơn.

Các chất phụ gia trong cao su lưu hóa

Các chất phụ gia trong cao su lưu hóa là phần không thể thiếu khi sản xuất cao su lưu hóa.
Một số hợp chất khác được sử dụng như chất hoạt hoá trong quá trình lưu hóa cao su:
  • Magiê oxit (MgO) được dùng chủ yếu với các elastomer loại neopren.
  • Chì oxit (PbO) được sử dụng cùng với thiazol, đithiocarbamat, hoặc các chất xúc tác loại thiuram sunfua.
  • Các axit béo, ví dụ, axit stearic, axit oleic và đibutyl amoni oliat được sử dụng (dưới dạng các muối kẽm) để cải thiện được sự phân tán của kẽm oxit.

Các sản phẩm cao su lưu hóa

Cao su lưu hóa được ứng dụng phổ biến trong điện lạnh, nhiệt lạnh, cách âm, chống rung do các đặc tĩnh kỹ thuật và vật lý của nó với các sản phẩm cao su lưu hóa cách nhiệt, cao su lưu hóa cách nhiệt, cao su lưu hóa chống rung, cao su lưu hóa cách âm…
Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm cao su lưu hóa có thể tham khảo thêm thông tin trên https://caosudonga.com/  hoặc liên hệ để được tư vấn và báo giá chi tiết:
Hotline 0913.502.817 
Email: caosudonga@gmail.com

Trả lời

0913502817
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon