Cao su và phân loại cao su những điều chưa biết

Cao su là tên bắt nguồn từ tiếng Pháp (caoutchouc ). Đây là một loại vật liệu polyme có độ bền cơ học cao và khả năng biến dạng đàn hồi lớn.

Cao su có tính chất cách nhiệt, cách điện, không tan trong nước nhưng có thể tan trong một số chất lỏng khác. Đặc biệt, cao su ít biến đổi khi gặp môi trường nóng, lạnh nên có độ bền cao.
Cao su có mặt trong hầu hết cách ngành công nghiệp và ứng dụng vào chế tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích cho cuộc sống như làm lốp xe, bóng, bao cao su, tấm cao su, và nhiều đồ gia dụng khác…

Lịch sử phát triển cao su

Cao su thiên nhiên được nhà khoa học Châu Âu phát hiện vào cuối thế kỉ 17 ở Châu Mỹ. Năm 1819 Thomas Hancock (Anh) phát hiện ra cách cán dẻo cao su sống bằng máy cán. Năm 1939 Charles Goodyear tìm ra cách lưu hóa cao su bằng lưu huỳnh.
Hiện có nhiều giống cây cao su khác nhau, nhưng giống cây cao su có sức vượt trội cho ra cao su có tính năng tốt là giống Hevea brasiliensic có nguồn gốc từ Nam Mỹ.
Ứng dụng của cao su thiên nhiên: vỏ ruột xe, nệm, các thảm trải,các sản phẩm khác…

Có 2 loại cao su:

1. Cao su tự nhiên:

được sản xuất từ mủ (Nhựa – latex) cây cao su của nhiều loại cây cao su đặc biệt nhất là loại cây Hevea brasiliensis. Mủ tự nhiên từ cây sao su liên kết với nhau tạo thành cấu trúc vững chắc, trải qua phản ứng trùng hợp tạo thành Isopren.
Các thành phần có trong mủ cao su sẽ quyết định đặc tính của cao su. Bởi vậy, chất lượng cao su suy giảm là do lượng tạp chất pha lẫn trong cao su.
Cây cao su mất  7 năm để kiến thiết cơ bản trên vùng đất xám bạc màu miền Đông Nam Bộ và có thời gian cho mủ kéo dài 20 năm.
Rất nhiều sản phẩm trên thị trường được chế tạo từ cao su tự nhiên như: thảm lót sàn cao su, nệm cao su, các loại vật liệu chống trơn trượt, xuất ống cao su, cao su tấm ứng dụng trong ngành đóng tàu và công nghiệp xây dựng…
– Có những loại cây cao su nào? 
Theo thống kê có tới hơn 400 loại cây cao su. Khởi điểm, cây cao su được trồng ở Braxin. Cho tới nay, cung cấp cao su thiên nhiên nhiều nhất lại là Malaysia.
Cây cao su cho nhiều mủ nhất có tên là Hevea – Brasiliensis, với chiều cao khoảng 35 mét. Một loại cây cao su khác cũng cho nhiều mủ là cây Castilla.
– Cách lấy mủ cao su
Để lấy mủ cao su, người ta phải rạch cạo cây cao su theo đường xoắn vòng quanh thân cây. Mủ cao su khi đó chảy qua qua những chỗ cắt xoắn vòng trên vỏ cây. Sau khi thu gom được mủ cao su, nó ở trạn thái sền sệt, và không có độ co giãn (đàn hồi ) cao. Để cao su có độ co giãn, đàn hồi cao người ta phải cán luyện cao  bằng cách cho sulfua hoặc cho bột cacbon, oxýt silic và bông hoặc len vào cao su rồi nung lên ở nhiệt độ cao.
– Một số đặc điểm của cây cao su:
+ Tính thời vụ: Việc trồng cây cao su mang tinh thời vụ, thường trồng vào những tháng mùa mưa, với nhiệt độ thích hợp khoảng 25 độ C. Cây cao su có thể chịu lạnh tới từ 10 – 15 độ C (chịu trong thời gian ngắn).
Dễ gẫy: Cây cao su chỉ chịu được gió nhẹ vì chúng rất dễ gãy.
+ Độ pH phù hợp nhất với cây sao su là từ 4,5 – 5,5 và với mực nước ngầm phải sâu.
+ Cây cao su rất mẫn cảm với các loại nấm gây bệnh

2. Cao su nhân tạo

Cao su nhân tạo hay còn gọi là cao su tổng hợp, là chất dẻo do con người chế tạo với tính năng, đặc điểm co giãn tương đối tốt. Cao su nhân tạo được sản xuất phổ biến trong thời Thế chiến thứ hai và được sử dụng trong các ngành công nghiệp. Cao su nhân tạo có đặc điểm nổi bật là  tính bền đối với các loại hoá chất. Ví dụ như nhựac silicon có thể chịu được độ nóng và độ lạnh rất cao.
Cao su nhân tạo được chế tạo để dùng thay thế cao su tự nhiên trong rất nhiều ứng dụng của đời sống và sản xuất, với  những đặc tính ưu việt của nó.  Cao su tấm từ nguồn nguyên liệu cao su nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong các công trình kiến trúc để chống nhiệt, cách âm, chống ồn rất hiệu quả.
Do khác nhau về cấu trúc vật lý, hóa học nên các loại vật liệu cao su tự nhiên và cao su nhân tạo có những ứng dụng không giống nhau, bởi vậy giá thành cao su tự nhiên và nhân tạo cũng khá nhau.

Phân loại cao su tấm theo kích thước:

Cao su tấm có nhiều loại kích thước dày từ 1mm, 2mm, 3mm, 4mm, 5mm,10mm, 20mm. Độ dài có thể theo nhu cầu của khách hàng

MUA CÁC SẢN PHẨM CAO SU Ở ĐÂU UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG?

Hãy đến với Công ty TNHH Cao su Đông Á. Chúng tôi có đa dạng, đầy đủ các loại sản phẩm cao su và cam kết:
–  Sản phẩm cao su chúng tôi phân phối luôn có giá tốt nhất trên thị trường
–  Giao hàng trên phạm vi toàn quốc từ Hà Nội tới TP.HCM
–  Chất lượng đảm bảo, chính hãng – Hỗ trợ khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp, tư vấn miễn phí.
Gọi ngay để có mức giá ưu đãi nhất:
  • Tel : 043 7822 668
  • Hot line: 0913.502.817
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MAI CAO SU ĐÔNG Á
Văn phòng Công ty: Số 4,i4 – Ngõ 37 – Đường Trần Kim Xuyến – Khu Đô Thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Trả lời

0913502817
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon