Khi nào nên thay lốp xe máy?

Lốp xe là bộ phận quan trong của xe máy đảm bảo sự an toàn cho xe và cả người sử dụng.

Vì vậy, người sử dụng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và thay lốp xe định kỳ nhằm giúp xe máy duy trì độ bền và an toàn tuyệt đối.

Cách kiểm tra hạn sử dụng lốp xe máy

Hiểu các thông số ghi trên lốp xe sẽ giúp người dùng biết được hạn sử dụng của lốp xe máy.
Nhà sản xuất luôn ghi ngày tháng năm sản xuất của lốp xe máy lên trên thành lốp với dãy mã số bắt đầu bằng cụm từ DOT và bốn chữ số tiếp theo.
Ví dụ về thông số sản xuất trên lốp xe máy: nếu 4 chữ số cuối dãy thông số trên lốp xe là 5003, có nghĩa là lốp này xuất xưởng vào tuần thứ 50 của năm 2003.
Theo các chuyên gia kĩ thuật, bạn không nên mua lốp hoặc tiếp tục sử dụng lốp xe máy đã quá 5 năm kể từ ngày sản xuất ngay cả khi lốp vẫn còn mới. Vì khi lốp xe đã quá hạn sử dụng có nghĩa là lốp đã mất hết những tính năng và tác dụng vốn có. Điều đó có thể gây ra sự mất an toàn cho người sử dụng khi tham gia giao thông.

Khi nào nên thay lốp xe máy

Khi có 6 hiện tượng cho thấy đã đến lúc bạn cần thay lốp xe máy mới
Lốp xe bị thủng
Tuy lốp xe được làm bằng cao su có độ bền rất cao và có khả năng chống chịu được một só va chạm nhất định nhưng không có nghĩa là lốp xe không bao giờ bị thủng. Chính vì thể khi lốp xe bị thủng bạn cần phải mang xe đến các cửa hàng có thợ sửa xe chuyên nghiệp để kiểm tra xem bên trong lốp hoặc săm có bị thủng không. Từ đó, sẽ biết được bạn có cần phải thay lốp mới hay không.
Gai lốp mòn đến mức giới hạn theo quy định
Khi bạn thấy biểu tượng của nhà sản xuất ở phần trên của hông lốp bị mờ đi hặc mấu cao su ở đáy rãnh gai nhô lên tức là gai lốp xe máy của bạn đã bị mòn đến mức giới hạn. Và khi độ mòn của lốp sắp đạt tới giới hạn 1mm theo luật định là lúc bạn cần phải thay lốp xe mới. Vì nếu gai lốp mòn vượt quá dấu chỉ mòn thì hiệu suất của lốp không còn đảm bảo nữa làm hạn chế độ bám đường của lốp đặc biệt là khi xe chạy trên những đoạn đường trơn đòi hỏi phải có sự ma sát, điều đó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an toàn của người và xe khi tham gia giao thông.
Lốp xe có dấu hiệu lão hóa
Rất khó đánh giá tuổi thọ của lốp xe nếu chỉ dựa vào ngày sản xuất. Bởi mức độ lão hóa của lốp xe còn phụ thuộc vào các yếu tố khách quan khác như: điều kiện thời tiết, điều kiện bảo quản, tải trọng, áp suất, nhu cầu sử dụng và bảo dưỡng, …
Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người sử dụng cần kiểm tra lốp thường xuyên để phát hiện kịp thời các dấu hiệu lão hóa của lốp như: biến dạng hoặc nứt vỡ ở gai lốp, trên vai hay hông lốp, … Đặc biệt, sau 5 năm sử dụng, lốp xe cần được kiểm tra thường xuyên và thay mới ngay khi cần.
Lốp bị hư hỏng
Các chướng ngại vật trên đường như ổ voi, ổ gà, đinh, sỏi đá hoặc các vật nhọn khác, … đều có thể gây hư hại cho lốp xe mày. Khi lốp xe xuất hiện các vết rách hoặc bị biến dạng bạn cần phải đưa xe đi kiểm tra xem có cần thay lốp mới hay không.
Một nguyên tắc cơ bản đố với người điều khiển phương tiện giao thông là không tiếp tục lái xe khi lốp đã bị hư hỏng.

Lốp xe như thế nào được coi là hư hỏng nặng?

+ Hông lốp bị thủng.
+ Tanh lốp bị biến dạng hoặc có thể nhìn thấy được từ bên ngoài.
+ Gai lốp mất độ bám hoặc biến dạng.
+  Lốp mòn đến mức có thể nhìn thấy phần lõi sợi hoặc khung lốp phía dưới gai lốp hoặc bên hông lốp.
+ Hư hại gây ra do dầu mỡ hoặc chất ăn mòn.
+ Mặt trong lốp bị nứt gãy do lái xe thường xuyên khi lốp non hơi.
5. Lốp xe có dấu hiệu mòn bất thường
Khi gai lốp ở một số vị trí như đỉnh hoặc vai lốp bị mòn bất thường tức là lốp xe đang gặp phải các vấn đề về cơ khi như mòn bộ giảm chấn hay hộp số hoặc có thể do vấn đề cân bằng, hoặc cũng có thể do áp suất của lốp không phù hợp.
Bên cạnh đó, bạn có thể thấy sự khác biệt về độ mòn của lốp xe với lốp xe khác có cùng tổng quãng đường đi và lái trong điệu kiện giống nhau.
6. Lốp không phù hợp với xe 
Để đảm bả an toàn và hiệu suất tuyệt đối của lốp xe, bạn nên chọn lốp theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Đặc biệt, bạn nên sử dụng lốp có gai giống nhau cho cả lốp trước và lốp sau vì các lốp được thiết kế gai khác nhau sẽ có kiểu mòn khác nhau gây ảnh hưởng đến sự cân bằng và ổn định của xe.
Khi có nhu cầu kiểm tra lốp xe máy hoặc thay lốp xe máy, quý khách hàng hãy liên hệ với Cao su Đông Á để được tư vấn tốt nhất. Bởi Công ty chúng tôi nhiều năm qua luôn thấu hiểu và chuyên cung cấp các loại lốp xe máy tốt nhất trên thị trường toàn quốc.
Thông tin liên hệ:
Tel : 043 7822 668
Hot line: 0913.502.817 
—————————————————————————
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MAI CAO SU ĐÔNG Á
Văn phòng Công ty: Số 4I4 – Ngõ 37 – Đường Trần Kim Xuyến – Khu Đô Thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội *
Cửa hàng: 85 Phạm Văn Đồng, Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội * Tel: 043.757.6330
E-mail : caosudonga@gmail.com
www.facebook.com/caosudongagiatotnhat/
website: www.caosudonga.com

One thought on “Khi nào nên thay lốp xe máy?

Trả lời

0913502817
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon